Bán xe có giấy tờ xe không hợp pháp

Luật sư tư vấn cho em vấn đề sau ạ. 2 năm trước em có mua chiếc xe Exciter trên mạng với giá là 20 triệu, nó nói là xe giấy MBC. Lúc đó em không biết giấy MBC là gì hết. Em mua về chạy được 15 này thì có người hỏi mua lại với giá 25 triệu. Em thấy có lời nên em bán, em có viết giấy tay bảo xe không ai tranh chấp, giấy tờ hợp lệ. Rồi người mua dùng xe đi làm ở thành phố Hồ Chí Minh không may bị công an bắt và giữ xe. Công an nói đây là xe không hợp pháp nên tịch thu xe. Người mua xe mới về kêu em trả lại tiền nếu không sẽ thưa em. Em xin luật sư tư vấn giúp em.

Tư vấn

Với tình huống của bạn, văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau.

Trường hợp của bạn, bạn nói rằng bạn có mua chiếc xe Exciter trên mạng với giá là 20 triệu, họ nói là xe giấy MBC và bạn không biết giấy MBC là gì hết. Tuy nhiên trong việc mua bán xe họ đã nói là xe MBC thì bạn buộc phải biết là xe và giấy tờ xe của bạn không hợp pháp. Việc bạn không biết là do lỗi của bạn không tìm hiểu thông tin trước khi mua.

Trường hợp bạn đã bán cho người khác, bạn biết xe đó là xe giấy tờ MBC nhưng lại không nói cho người mua biết xe là giấy tờ MBC thì trong trường hợp này bạn có thể bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó Điều 139 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hại quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Trường hợp của bạn, xe máy có giấy tờ MBC nhưng nếu bạn lại lừa dối nói rằng xe không tranh chấp và có giấy tờ hợp pháp, không cung cấp thông tin là xe có giấy tờ MBC cho người mua xe, làm cho người mua tin là xe có giấy tờ xe đầy đủ mà mua xe thì trường hợp này bạn có thể bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Và trường hợp này bạn phải bồi thường cho người kia.

Nếu như bạn đã nói cho người mua xe biết xe có giấy tờ MBC nhưng người mua vẫn chấp nhận mua xe của bạn. Trường hợp này bạn không phải chịu trách nhiệm. Do đó việc người mua xe yêu cầu bạn trả lại tiền là không có căn cứ.