Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Xin chào luật sư. Em có vấn đề mong được luật sư tư vấn. Bác em uống rượu điều khiển xe moto khi nồng độ cồn 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu va chạm với xe Container đang đậu phía trước vào thời điểm 19h trời tối đoạn đường không có đèn chiếu sáng vào ban đêm và xe đậu đè trên vạch liền trắng ngăn cấm xe dừng hoặc đỗ. Bác em bị đa trấn thương (nứt vỡ mỏm khuỷu tay trái, phù nề tuỷ sống, liệt hai chi dưới phải ngồi xe lăn 6 tháng) . Tổng viện phí là 50 triệu (khoản bảo hiểm y tế chi trả)+ 30 triệu (chi phí thuê xe, mua thuốc ngoài, dụng cụ hỗ trợ (khoản bảo hiểm y tế không chi trả không có hóa đơn). Phía bên kia có bảo hiểm nên yêu cầu gia đình đưa hóa đơn bệnh viện để thanh toán viện phí. Nhưng Bác em được hưởng chế độ bảo hiểm 95% nên gia đình không yêu cầu bên kia phải thanh toán viện phí (trong phạm vi bảo hiểm y tế chi trả). Hai bên gia đình chủ động giải quyết tình cảm. Vậy luật sư cho em hỏi mức đền bù ra sao là hợp lý và viện phí của bác em đã được bảo hiểm y tế chi trả thì có tiếp tục được bảo hiểm của công ty xe Container chi trả lần nữa hay không . Em xin cảm ơn.

TƯ VẤN

Với tình huống của bạn, văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc bảo hiểm y tế chi trả cho đối tượng đóng bảo hiểm y tế: Người tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ được quỹ bảo hiểm chi trả các chi phí trong phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Do vậy, các chi phí khám chữa bệnh của bác bạn trong trường hợp này sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Thứ hai, về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe Container: Điều 14 Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định về nguyên tắc bồi thường, theo đó: “Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại”. Do vậy, trong trường hợp chủ xe Container đã đóng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả bảo hiểm khi xe gây ra tai nạn. Chỉ khi thuộc các trường hợp quy định tại Điều 13 Nghị định 103/2008/NĐ-CP thì doanh nghiệp bảo hiểm mới không phải chịu trách nhiệm bồi thường, chẳng hạn như: chủ xe cố ý gây thiệt hại; lái xe không có Giấy phép… Trường hợp đã được bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị sẽ không loại trừ trách nhiệm bồi thường của chủ xe cũng như doanh nghiệp bảo hiểm.

Thứ ba, về mức bồi thường thiệt hại: Điều 609 BLDS 2005 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, giảm sút của người bị thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại

Tuy nhiên, khi xem xét mức bồi thường thiệt hại là bao nhiêu thì cần phải xác định yếu tố lỗi của các bên khi gây ra thiệt hại. Trong trường hợp này, bác bạn có uống rượu khi điều khiển xe moto và đã va chạm với xe Container; còn xe Containner đậu ở đoạn đường không có đèn chiếu sáng vào ban đêm và xe đậu đè trên vạch liền trắng ngăn cấm xe dừng hoặc đỗ. Như vậy, cả 2 bên đều có lỗi dẫn đến tai nạn. Căn cứ Điều 617 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi, theo đó: “Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình”. Do đó chủ xe Containner sẽ không phải bồi thường toàn bộ các chi phí nêu trên mà chỉ phải bồi thường tương ứng với mức độ lỗi của họ. Hai bên có thể thỏa thuận với nhau để thống nhất được mức bồi thường hợp lý. Nếu các bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án xác định mức bồi thường.