Chờ cấp lại Giấy phép lái xe tham gia giao thông có bị phạt?

Câu hỏi:

Cho mình hỏi mình bị mất giấy phép lái xe hạng A1, đã xin cấp lại. Vậy trong thời gian chờ là hơn 2 tháng để có được Giấy phép lái xe, mình tham gia giao thông có bị Cảnh sát giao thông phạt không vậy?  Mình xin cảm ơn!

Chào bạn, với nội dung câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo Giấy phép lái xe. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều lý do chủ quan hoặc khách quan dẫn đến việc người tham gia giao thông không thể xuất trình được bằng lái, ví dụ như: trước đó do vi phạm giao thông nên đã bị Cảnh sát giao thông tạm giữ giấy tờ; Giấy phép đã hết thời hạn; Giấy phép bị lấy trộm mất, rơi mất…

Về trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông bị Cảnh sát giao thông tạm giữ giấy tờ do vi phạm, Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau: “Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện… Khi bị tạm giữ giấy tờ, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ”. Điều này có nghĩa là trong trường hợp này, nếu chưa quá thời hạn hẹn đến giải quyết, thì khi tham gia giao thông, dù không xuất trình được giấy tờ xe (nhưng xuất trình được giấy hẹn) người điều khiển phương tiện vẫn không bị xử phạt hành vi không có giấy tờ.

Còn đối với trường hợp bị mất Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép quá thời hạn sử dụng, người điều khiển phương tiện phải thực hiện thủ tục cấp lại như Điều 48 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT. Tùy thuộc vào lý do là giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, lần thứ hai hay lần thứ ba; hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, trên 03 tháng hay trên 01 năm mà người có giấy phép lái xe chỉ phải nộp hồ sơ xin cấp lại hay phải sát hạch lại lý thuyết hay sát hạch lại cả lý thuyết hay thực hành. Trong khi đó, trên giấy hẹn không bao giờ ghi rõ lý do cấp lại Giấy phép lái xe. Do vậy, trong trường hợp này, giấy hẹn lấy Giấy phép lái xe được cấp lại không có giá trị thay thế Giấy phép lái xe. Trong quá trình tham gia giao thông, nếu bạn vi phạm giao thông mà bị Cảnh sát giao thông phát hiện và xử phạt, thì vẫn bị xử phạt với hành vi không có Giấy phép lái xe.