Chồng chung sống với người khác

Xin luật sư tư vấn cho cháu. Cháu và chồng cưới nhau được một năm và giờ cháu đang có thai thì chồng cháu được bạn làm mai cho người con gái khác và đã dọn ra ở với người con gái đó vậy giờ cháu có thể nhờ chính quyền tìm và đưa chồng cháu về được không ạ chú giúp cháu với.

TƯ VẤN

Với trường hợp của bạn, văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

Bạn nói bạn và chồng bạn đã cưới nhau, tuy nhiên bạn không nói rõ là hai người đã đăng ký kết hôn hay chưa. Nên chúng tôi sẽ chia hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, hai bạn đã đăng ký kết hôn mà chồng bạn lại ra ngoài ở chung với người phụ nữ khác. Điều này vi phạm quy định pháp luật hôn nhân và gia đình, có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên bạn phải chứng minh được hành vi chung sống của chồng bạn với người khác ví dụ như có sự làm chứng, chứng kiến của những hộ dân xung quanh.

Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ- CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo đó phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi: “Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác” hoặc “Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”. Trường hợp “Phạt tiền đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình” thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền xử phạt. Như vậy, bạn có thể tố cáo tới Ủy ban nhân dân dân cấp xã để yêu cầu chấm dứt quan hệ chung sống trái pháp luật của chồng bạn, nếu chồng bạn không chấm dứt việc chung sống trái pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính.

Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều 147 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”. Nếu như chồng bạn đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn không chấm dứt hành vi chung sống trái pháp luật thì bạn có thể tố giác tội phạm đến cơ quan cảnh sát điều tra huyện, Viện Kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan, tổ chức khác nơi chồng bạn chung sống trái pháp luật.

Trường hợp thứ hai bạn và chồng tổ chức dám cưới tuy nhiên không đăng ký kết hôn. Trường hợp này vì không đăng ký kết hôn, nên không làm phát sinh quan hệ vợ chồng giữa bạn và chồng bạn. Vì vậy pháp luật sẽ không thể bảo vệ quan hệ hai bạn nên chồng bạn chung sống với người khác thì bạn chỉ có thể khuyên chồng bạn trở về vì bạn đang mang thai. Hai bạn nên đăng ký kết hôn để duy trì quan hệ hôn nhân lâu dài, bền vững, tránh những rủi ro không đáng có và để pháp luật bảo vệ quan hệ hôn nhân của hai bạn.