Chung sống với nhau khi nam 17 tuổi, nữ 15 tuổi

Thưa luật sư cho cháu hỏi: Cháu có quen 1 người sinh năm 2002, tức năm nay 15 tuổi, còn cháu 17 tuổi. Hiện nay bọn cháu dự tính ở chung. Nhưng người nhà bên kia không đồng ý và bạn đó tính bỏ nhà đi. Như vậy, nếu người nhà kia thưa kiện cháu thì cháu phải chịu tội gì ạ. Cả hai chúng cháu đều tự nguyện, không ép buộc.

Tư vấn

Với tình huống của bạn, văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

Trên cơ sở của pháp luật, hiện nay bạn 17 tuổi, người yêu ban 15 tuổi, bạn ở chung không trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên nếu sau 1 thời gian chung sống,  nếu như bạn đủ 18 tuổi, người yêu bạn chưa đủ 16 tuổi mà có quan hệ giao cấu thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em quy định tại Điều 115 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”. Như vậy, mặc dù bạn và người yêu đều tự nguyện, nhưng bạn sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và nếu phạm tội nhiều lần hoặc làm nạn nhân có thai thì bạn có thể bị phạt tù từ “ba năm đến mười năm”.

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định, nam nữ chỉ được kết hôn với nhau khi  “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”. Vì đây là thời điểm con người đã phát triển cả về thể chất, tâm sinh lý. Nếu hai bạn chỉ chung sống mà không đăng ký kết hôn, thì sẽ không phát sinh quan hệ hôn nhân, nếu xảy ra vấn đề tranh chấp sau này thì hai bạn sẽ không được pháp luật hôn nhân bảo vệ. Do đó hai bạn nên chờ đến khi cả 2 bên đủ tuổi kết hôn để có thể kết hôn và chung sống với nhau.