Có đòi lại được bất động sản đã tặng cho hay không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Hai vợ chồng tôi được cha mẹ ruột của tôi tách thửa cho 1 phần đất ngay cạnh nhà của cha mẹ tôi đang ở, và đã làm giấy đỏ tôi đứng tên chủ quyền, nhưng hiện tại vợ chồng tôi đang ở chung nhà với cha mẹ tôi và có nhiều chuyện mâu thuẫn vì vậy tôi định ra cất nhà riêng trên phần đất cha mẹ cho lúc trước nhưng cha mẹ tôi không cho và muốn đòi lại phần đất đã cho tôi lúc trước. Vì vậy xin Luật sư tư vấn cho tôi 2 vấn đề sau:

  1. Xin hỏi nếu tôi không đồng ý trả thì ra chính quyền có buộc tôi phải trả không?
  2. Nếu cha mẹ tôi làm giấy từ tôi thì tôi có phải trả lại đất không? (Đất đang đứng tên tôi)

Chân thành cảm ơn!

Chào bạn, với nội dung câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự tư vấn như sau:

Điều 467, Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký…”

Bạn chưa cung cấp cho chúng tôi thông tin là hợp đồng tặng cho bất động sản giữa cha mẹ và bạn có phải hợp đồng tặng cho có điều kiện hay không. Khoản 3, Điều 470, BLDS 2005 quy định về tặng cho có điều kiện: “Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại”. Như vậy, giả sử trong hợp đồng tặng cho có điều kiện là: khi vợ chồng bạn được tặng cho mảnh đất này thì phải thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ; mà hiện nay vợ chồng bạn đã không đảm bảo nghĩa vụ này, thì cha mẹ bạn có quyền đòi lại đất đã tặng cho bạn.

Nếu hợp đồng tặng cho không kèm theo điều kiện gì và hiện nay bạn đã làm các thủ tục đăng ký, sang tên với bất động sản được tặng cho thì mảnh đất nói trên hoàn toàn thuộc quyền sử dụng đất của vợ chồng bạn. Cha mẹ bạn không còn bất cứ quyền gì với mảnh đất này, nên ngay cả khi cha mẹ bạn yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng không chấp nhận việc đòi lại bất động sản đã tặng cho.

Về vấn đề “từ con” mà bạn đề cập, hiện nay pháp luật Việt Nam không thừa nhận việc cha mẹ và con cái chấm dứt quan hệ với nhau, nên sẽ không có cơ quan nhà nước nào xác nhận về việc cha mẹ bạn từ bạn. Việc “từ con” trong đời sống thông thường sẽ không có ảnh hưởng gì đến tài sản đã tặng cho.