Cơ quan thi hành án yêu cầu giao con

Luật sư cho em hỏi sau khi Tòa án giải quyết cho vợ được nuôi con, nhưng con em hiện đang ở với em và ông bà nội cháu không muốn về ở với mẹ cháu. Nhưng bên thi hành án bắt buộc em phải giao cho con cho vợ . Khi em nhận bản án từ Tòa án thì quá thời hạn kháng án, vì Tòa án không đưa bản án cho em trong vòng 15 ngày sau tuyên án. Con em 1 tháng nữa là 7 tháng tuổi. Khi Tòa án xét xử tòa chỉ xét xử đơn phương phía vợ em không lấy ý kiến của con. Cũng như yêu cầu cháu đến. Vợ viết đơn nhưng em không ký , tòa có triệu tập nhưng em đi làm xa không về được nên Tòa án xử đơn phương cho vợ được nuôi con. Tòa có triệu tập 2 lần. Vậy luật sư tư vấn cho em nuôi con.

TƯ VẤN

Đối với trường hợp của bạn, văn phòng Đỗ Trung Kiên và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về người nuôi con

Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” và “Nếu con từ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con”. Trong trường hợp này con chưa đủ 07 tuổi nên không cần phải hỏi ý kiến của con. Tòa án sẽ xem xét điều kiện của vợ, chồng như: Chỗ ở, việc làm, xét cả tư cách đạo đức, khả năng giáo dục con,… để có thể quyết định người trực tiếp nuôi con

Thứ hai, kháng cáo và xin nuôi con.

Khoản 2 Điều 227 BLTTDS 2015 có quy định trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan và bị đơn không có yêu cầu phản tố mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ. Như vậy trường hợp bạn đi làm xa không về được, Tòa án đã triệu tập 2 lần mà bạn không đến thì tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt.

Thứ ba, thời hạn kháng cáo

Theo Điều 273 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về thời hạn kháng cáo, theo đó: “Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết”. Thời hạn kháng cáo trong trường hợp bạn vắng mặt khi Tòa án tuyên án là 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án. Do vậy khi bạn nhận bản án từ Tòa án thì quá 15 ngày sau tuyên án, nên trường hợp này bạn vẫn có quyền làm đơn kháng cáo vì Tòa án giao chậm bản án. Bạn muốn nuôi con bạn có thể làm đơn kháng cáo và chứng minh mình có nhiều điều kiện hơn vợ bạn để nuôi con như:về thu nhập, chỗ ở ổn định, con chung sống với bạn đã lâu.

Thứ tư, việc thi hành án.

Theo điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật thi hành án 2008, sửa đổi năm 2014 có quy định những bản án, quyết định được thi hành theo luật này là những bản án có hiệu lực pháp luật: “Bản án, quyết định hoặc phần bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm”. Trường hợp của bạn, không thuộc trường hợp được thì hành ngay mặc dù có thể bị kháng cáo kháng nghị. Vì Tòa án xét xử vắng mặt, chưa giao bản án cho bạn. Do đó bản án chưa có hiệu lực pháp luật, như vậy việc cơ quan thi hành án quyết định thi hành án là vi phạm quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại về quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án.