Đánh ghen thái quá có thể bị phạt tù

Trong thời gian gần đây, các hiện tượng đánh ghen diễn ra ngày càng nhiều, mới nhất là ngày 15 tháng 06 năm 2016 tại siêu thị Big C, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội cũng đã diễn ra một vụ đánh ghen và ngày 18 tháng 06, Công an quận Hà Đông đã tạm giữ hình sự 3 người phụ nữ tham gia vào vụ việc đánh ghen nói trên để điều tra.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định trực tiếp điều chỉnh về hành vi đánh ghen và cũng không tồn tại thuật ngữ “đánh ghen” trong các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo đời sống thông thường, có thể hiểu, đánh ghen là hành vi của một người, thể hiện dưới dạng lời nói và hành động, đối với người mà họ cho rằng có quan hệ bất chính với vợ/chồng hoặc người yêu của mình. Biểu hiện của đánh ghen rất đa dạng và cũng tùy thuộc vào từng hành vi mà bị xử lý khác nhau.

Thứ nhất, nếu việc đánh ghen đơn giản chỉ là việc gặp gỡ, thông tin cho đối phương biết mối quan hệ giữa mình và vợ/chồng/người yêu; yêu cầu đối phương chấm dứt mối quan hệ bất chính đó thì pháp luật hoàn toàn không can thiệp tới những trường hợp này.

Thứ hai, người đánh ghen có thể dùng những “cử chỉ, lời nói thô bạo xúc phạm danh dự, nhân phẩm” của đối phương, chẳng hạn có những lời lẽ, hành động có tính chất thiếu văn hóa như chửi rủa nhau ở đám đông, đổ nước bẩn vào nhau hoặc hắt bia, rượu vào mặt nhau… Hành vi này có thể bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Thứ ba, người đánh ghen có thể có những hành vi “xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm” của đối phương, chẳng hạn như mắng chửi thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, xé quần áo, lột đồ giữa đám đông… Để thực hiện được những hành vi nêu trên người khác, người đánh ghen có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực kèm theo như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế, đe dọa, buộc đối phương phải làm theo ý muốn của mình. Những hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, người phạm tội này sẽ “bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”. Nếu hành vi này lặp lại nhiều lần hoặc với nhiều người, hoặc gây ra hậu quả là rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân hoặc làm nạn nhân tự sát thì có thể phải chịu mức phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Thứ tư, người đánh ghen có những hành vi vũ lực, nhưng không phải với mục đích làm nhục mà có ý định gây thương tích cho đối phương, chẳng hạn như trực tiếp hoặc thuê người đánh đập, tạt axit… Nếu chỉ là hành vi đánh đập thông thường (không dùng hung khí nguy hiểm, axit) gây tổn thương cơ thể với tỷ lệ dưới 11% thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo Điểm e, Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, nếu gây tổn thương cơ thể với tỷ lệ từ 11% trở lên hoặc dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (kể cả tỷ lệ dưới 11%) thì người đánh ghen sẽ bị xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại tới sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Tùy vào mức độ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 15 năm, gây ra hậu quả chết người hoặc thương tích vùng mặt tỷ lệ 61% trở lên thì có thể bị tù chung thân.

Thứ năm, người đánh ghen có thể dùng những lời nói, cử chỉ đe dọa sẽ giết đối phương và nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì sẽ bị xử lý hình sự về Tội đe dọa giết người theo Điều 133 Bộ luật hình sự 2015: “bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”. Phạm tội với hai người trở lên hoặc với người dưới 16 tuổi thì mức phạt có thể lên tới 02 đến 07 năm tù.

Như vậy, hành vi đánh ghen thái quá phải chịu những chế tài pháp luật rất nặng nề. Do đó, khi phát hiện vợ/chồng/người yêu ngoại tình, bạn cần phải bình tĩnh, có cách xử lý thông minh, khôn khéo để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.