Điều kiện thành lập Câu lạc bộ võ thuật

Các câu lạc bộ võ thuật, câu lạc bộ thể hình – cử tạ, khiêu vũ thể thao – thể dục thẩm mỹ… hiện nay hoạt động ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, các câu lạc bộ này đều có những tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là về sức khỏe, do đó, không thể hoạt động một cách tự phát mà được đặt dưới sự quản lý của các cơ quan chuyên môn về thể thao từ địa phương đến trung ương. Khoản 3 Điều 51 Luật thể dục thể thao 2006 quy định: “Câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp chỉ được kinh doanh hoạt động thể thao khi đã được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh”. Cụ thể, Sở Văn hóa thể thao và du lịch là cơ quan thường trực giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp.

Các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp được quy định tại Điều 50 Luật thể dục thể thao năm 2006 bao gồm nhân sự (đội ngũ cán bộ, nhân viên thể thao, vận động viên, huấn luyện viên) và tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tùy theo yêu cầu cụ thể, đặc điểm kinh tế xã hội của địa phương mà mỗi tỉnh, thành phố sẽ có đặt ra những điều kiện khác nhau để cấp phép hoạt động Câu lạc bộ thể dục thể thao. Cụ thể, để thành lập Câu lạc bộ võ thuật, bạn cần chuẩn bị những điều kiện cơ bản sau:

+ Địa điểm hoạt động: phải có địa điểm hoạt động ổn định, nếu là hợp đồng thuê địa điểm thì thời hạn tối thiểu là 01 năm.

 + Trang thiết bị, dụng cụ tập luyện đúng quy chuẩn của bộ môn (do các công ty dụng cụ thể thao được phép sản xuất).

+ Sân tập bằng phẳng lớn hơn hoặc bằng 80m2.

+ Huấn luyện viên là người được chứng nhận chuyên môn về chuyên ngành võ thuật từ bậc trung cấp trở lên hoặc có chứng chỉ chuyên môn, đai đẳng do Liên đoàn võ thuật Việt Nam hoặc Liên đoàn võ thuật quốc tế tương ứng cấp.

+ Bác sĩ, nhân viên y tế có chứng chỉ về y học thể thao do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Có nhân viên, dụng cụ y tế, thuốc sơ cứu.

+ Có bảng hiệu nội quy hoạt động.

Sau khi chuẩn bị những điều kiện cơ bản như trên, người muốn thành lập Câu lạc bộ võ thuật nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp tới Sở văn hóa thể thao và du lịch. Thành phần hồ sơ được quy định trong Khoản 4 Điều 51 Luật thể dục thể thao năm 2006:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;

– Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh:

+ Sơ yếu lý lịch của người mở lớp có xác nhận của công an địa phương và sự đồng ý của phòng Văn hóa, Thông tin nơi mở câu lạc bộ;

+ Quyết định thành lập ban chủ nhiệm có xác nhận của cơ quan chủ quản;

+ Địa điểm tập luyện có xác nhận của địa phương;

+ Danh sách võ sinh của câu lạc bộ;

+ Văn bằng chứng chỉ đai đẳng của võ sư, huấn luyện viên đứng lớp theo quy định của liên đoàn võ thuật Việt Nam.

+ Chứng chỉ bằng cấp của bác sĩ, nhân viên y tế…

Trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 4 Điều 51 của Luật thể dục, thể thao, Sở thể dục thể thao có trách nhiệm chủ trì phối hợp với cơ quan tài chính và các cơ quan có liên quan của tỉnh kiểm tra các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp. Kết quả kiểm tra được lập thành văn bản có xác nhận của các cơ quan tham gia. Căn cứ kết quả kiểm tra các điều kiện theo quy định, Sở thể dục thể thao trình Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định việc cấp hoặc không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh hoạt động thể thao, bảo đảm đúng thời gian quy định tại Điều 51 của Luật thể dục, thể thao.