Khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại

Xin luật sư tư vấn cho em. Năm nay em 20 tuổi em có rủ một bé 17 tuổi đi chơi và sau đó em có nảy sinh ý định cưỡng hiếp. Em lai được bé vào nhà nghỉ rồi nhưng sau đó bé không đồng ý và bé chạy được ra ngoài, gia đình đã gọi lên giải quyết nội bộ. Em có tường trình lại sự việc và hứa hẹn và sau đó hai bên gia đình đã kí vào giấy có nội dung là không đưa ra pháp luật

Anh cho em hỏi trường hợp của em nếu bị ông cậu của bé kia kiện mà gia đình nhà bé kia không đồng ý thì kiện có hiệu lực không và giấy tờ em viết tay có người làm chứng có hiệu lực không ạ.

TƯ VẤN

Với trường hợp của bạn, Văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 111 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 có quy định về tội Hiếp dâm. Theo đó: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

– Dùng vũ lực được hiểu là người phạm tội có hành vi đánh, đấm, trói người, giữ tay chân để thực hiện giao cấu với nạn nhân.

– Đe dọa dùng vũ lực là dùng lời nói, hành động uy hiếp tinh thần của người khác, làm cho người bị đe dọa sợ hãi như dọa giết, dọa đánh, dọa bắn,…làm cho người bị hại sợ hãi phải để cho người phạm tội giao cấu trái với ý muốn của mình.

– Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân là trường hợp lợi dụng việc nạn nhân rơi vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ được để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn đối với nạn nhân như nạn nhân bị tai nạn, ốm đau.

– Thủ đoạn khác là những thủ đoạn nhằm đưa người bị hại lâm vào tình trạng không còn khả năng làm chủ bản thân để người phạm tội giao cấu trái với ý muốn của họ như: Lợi dụng sự kém hiểu biết của nạn nhân, cho uống thuốc mê, thuốc kích dục.

Như vậy, nếu bạn có một trong các hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ thì đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Tuy nhiên căn cứ vào Khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại. Theo đó vụ án về  tội được quy định tại Khoản 1 Điều 111 của Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Trong trường hợp của bạn, người bị hại 17 tuổi, là người chưa thành niên do đó vụ án chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người đại diện hợp pháp của người chưa thành niên. Trong trường hợp này, cha, mẹ của người chưa thành niên là người đại diện theo pháp luật của người đó và chỉ có người đại diện hợp pháp của người bị hại mới có quyền yêu cầu khởi tố, người cậu của bé đó không có quyền yêu cầu khởi tố.

Bạn và gia đình bên kia đã có thỏa thuận có nội dung là không đưa vụ án ra pháp luật. Văn bản thỏa thuận này không có hiệu lực pháp luật bởi khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí người bị hại, pháp luật trên cơ sở tôn trọng quyền của họ và bất cứ cá nhân nào cũng không được can thiệp, cản trở quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của người bị hại. Do đó, giấy tờ viết tay có người làm chứng giữa hai bên gia đình không khởi tố hình sự nhưng đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì thỏa thuận viết tay đó vô hiệu.