Thủ tục nhập hộ khẩu muộn cho con

Câu hỏi:

Em có hộ khẩu thường trú ở Thành phố Nam Định, lấy chồng ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Con gái em sinh năm 2015, đã làm giấy khai sinh ở Nam Định nhưng chưa nhập hộ khẩu. Hiện tại em đang chuyển hộ khẩu của em về nhà chồng và đang đợi kết quả. Luật sư cho em hỏi bây giờ em muốn nhập khẩu cho con gái quá hạn 1,5 năm vào hộ khẩu của nhà chồng ở Quảng Ninh thì em phải làm những gì ạ? Em tìm hiểu trên mạng nhưng rất chung chung, không nắm rõ được. Em có nghe nói là phải xin xác nhận chưa nhập hộ khẩu cho con, em không biết là phải xin xác nhận ở đâu và làm các thủ tục như nào? Em rất mong luật sư tư vấn giúp e ạ. Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, với nội dung câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự tư vấn như sau:

Khoản 3, Điều 7, Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật cư trú quy định: “Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó”. Như vậy, việc vợ chồng bạn trong vòng 1,5 năm kể từ ngày đăng ký khai sinh vẫn chưa thực hiện đăng ký thường trú cho con là không tuân thủ quy định pháp luật. Hành vi này có thể bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng – 300.000 đồng theo Điểm a, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, việc đăng ký thường trú muộn cho con sẽ không làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính cũng như giấy tờ, hồ sơ. Do vậy, bạn không phải làm đơn xin xác nhận chưa nhập hộ khẩu cho con; việc xác minh (nếu cần thiết) thuộc trách nhiệm của cơ quan đăng ký thường trú.

Hiện nay, khi vợ chồng bạn muốn đăng ký thường trú cho con theo hộ khẩu của cha thì cần chuẩn bị hồ sơ theo Điều 6, Thông tư 35/2014/TT-BCA gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

– Giấy khai sinh của con.

Ngoài ra, cần xuất trình Sổ hộ khẩu của gia đình chồng bạn, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn (bản chính) để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra.

Căn cứ Điểm b, Khoản 3, Điều 6, Thông tư 35/2014/TT-BCA thì nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú là: Công an thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.