Tranh chấp đất đai giữa 2 gia đình khi giải phóng mặt bằng.

 

 “Nhà em sảy ra tranh chấp ruộng cấy từ năm 1985 với một hộ gia đình khác. Hiện nay đang có dụ án giải phóng mặt bằng bồi thường nhưng gia đình bên kia không chịu trả lại. Nhà em có toàn bộ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp còn gia đinh kia thì không có giấy tờ gì chứng minh mà chỉ là canh tác lâu năm trên thửa ruộng ấy từ năm 1985. Trường hợp như thế này pháp luật sẽ giải quyết thế nào ạ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên và Cộng sự từ những dữ liệu mà bạn đã cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho gia đình bạn như sau:

  • Căn cứ pháp lí:
  • Luật đất đai 2013.
  • Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Thứ nhất, khi cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng trên thực tế sẽ không tiến hành giải quyết ngay các các khoản bồi thường trong trường hợp có sự tranh chấp về đất đai. Nói cách khác, mặc dù gia đình bạn đang là chủ sở hữu đất hợp pháp, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thửa đất đó đang có sự tranh chấp cũng sẽ không được tiến hành việc đền bù cho đến khi việc tranh chấp đó được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật hoặc có văn bản thể hiện sự thống nhất giữa các bên tranh chấp. Do vậy, trước hết gia đình bạn cần tiến hành giải quyết được vấn đề đang tranh chấp với gia đình phía bên kia, có được quyết định hợp pháp của cơ quan có thẩm quyền khẳng định quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình bạn.

Thứ hai, để giải quyết các tranh chấp về đất đai  tại Điều 203 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
  2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
  3. a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
  4. b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;…”

Như vậy, trước hết bạn cùng gia đình có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến UBND xã yêu cầu hòa giải tranh chấp, nếu hòa giải không thành gia đình bạn tiếp tục gửi đơn khởi kiện đến TAND có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Sau khi phán quyết của TAND có hiệu lực, nếu Tòa án tuyên thửa đất đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình bạn thì nộp phán quyết đó đến cơ quan, tổ chức đang chịu trách nhiệm bồi thường giải phóng mặt bằng để giải quyết công tác đền bù của gia đình.

Ngoài ra, bạn có nói rằng gia đình đã không được sử dụng canh tác trên đất từ năm 1985 đến nay vậy trong trường hợp gia đình bạn có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp từ năm 1985, nhưng không hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính đối với nhà nước cho thửa đất đó thì khi tiến hành giải quyết các tranh chấp, yêu cầu bồi thường giải phóng mặt bằng của gia đình vẫn sẽ gặp những bất lợi. Do pháp luật đất đai hiện hành quy định:

“Điều 93. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư:

  1. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.

Việc khấu trừ này được quy định chi tiết tại Điều 30 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà Nước thu hồi đất.

Như vậy, nếu gia đình bạn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì mảnh đất đó vẫn được bồi thường nếu đủ điều kiện được bồi thường theo quy định. Nhưng số tiền được bồi thường trước tiên sẽ được khấu trừ số tiền mà bạn chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đến thời điểm thu hồi chưa thực hiện xong với nhà nước.

Trên đây là lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề vướng mắc của  bạn và gia đình, hy vọng với những giải đáp này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp để giải quyết những khó khăn đang gặp phải. Mọi thắc mắc của bạn hãy gửi về cho văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sử để được tư vấn và giải đáp.

Trân trọng!

https://www.facebook.com/lsdotrungkien/?ref=bookmarks