Tư vấn thành lập doanh nghiệp tham gia Hội chợ Châu Âu

Câu hỏi: Chào luật sư! Mình muốn mở một công ty tại Việt Nam để có thể hoạt động kinh doanh bán lẻ tại các hội chợ ở Các nước châu âu như Pháp, Thuỵ Sỹ, Bỉ, …. Bạn có thể tư vấn giúp mình được không? Cảm ơn luật sư! 

Chào bạn, với nội dung câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự tư vấn như sau:

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không  quy định đặc thù bất kỳ điều kiện nào để thành lập doanh nghiệp có thể kinh doanh bán lẻ tại các hội chợ nước ngoài. Vì vậy, trước hết bạn có thể thành lập doanh nghiệp, theo một trong các loại hình được quy định trong Luật Doanh nghiệp năm 2014: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần; sau đó đăng ký các ngành nghề kinh doanh, trong đó có ngành nghề chính. Lưu ý rằng, hệ thống mã ngành kinh tế quốc dân ban hành kèm theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg sẽ không có phân ngành cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu bởi quyền xuất nhập khẩu được coi là quyền của doanh nghiệp kinh doanh bán buôn, bán lẻ hàng hóa tương ứng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp vẫn muốn thể hiện ngành nghề “Xuất nhập khẩu” trên đăng ký kinh doanh, để tiện gửi cho đối tác nước ngoài xem khi tham gia hội chợ, thì bạn có thể đăng ký ngành nghề cuối cùng là: “Xuất nhập khẩu mặt hàng công ty kinh doanh”. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ vẫn linh động ghi nhận vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Lựa chọn ngành nghề nào, kinh doanh loại mặt hàng nào tất nhiên thuộc sự lựa chọn cá nhân của chủ sở hữu doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn hướng hoạt động chính của doanh nghiệp tới các hội chợ bán lẻ của nước ngoài thì cần nắm bắt được những ngành nghề hiện nay được ưu đãi nhiều khi tham gia hội chợ nước ngoài, đó là các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt nam trong giai đoạn hiện nay: may mặc, giày dép, thuỷ hải sản, đồ gỗ, thủ công – mỹ nghệ. Chẳng hạn như, ngày 27/02/2015, Ban Quản lý Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-BQLDA về việc ban hành Quy định hỗ trợ chi phí tham gia hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước, theo đó sẽ hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng/lần (chi phí thuê gian hàng hoặc mặt bằng; chi phí thiết kế, thi công, dàn dựng gian hàng; chi phí vận chuyển vật liệu, vật tư, tài liệu phục vụ tham gia hội chợ) đối với các doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm ở nước ngoài có ngành nghề sản xuất kinh doanh chính thuộc một trong các nhóm ngành nghề trọng tâm của Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng bao gồm:

– Sản xuất và chế biến gạo.

– Sản xuất và chế biến rau màu thực phẩm.

– Các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng xuất khẩu.

– Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Ở hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đều có những chính sách hỗ trợ, ưu đãi tương tự với các doanh nghiệp có khả năng đưa được hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam ra thương trường quốc tế. Do vậy, bạn có thể nghiên cứu các quy định hỗ trợ của địa phương và cân nhắc lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp.

Tất nhiên, pháp luật không ngăn cấm việc các doanh nghiệp tự mình tham gia các hội chợ ở nước ngoài – hoạt động một cách riêng lẻ. Nhưng thông thường ở Việt Nam, sẽ có những cơ quan đứng ra tổ chức cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân để tham gia Hội chợ ở nước ngoài. Chẳng hạn như: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam thường sẽ tổ chức gian hàng chung cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Thủy sản Châu Âu. Việc tổ chức này sẽ được Hiệp hội đăng ký vào trước ngày 01 tháng 10 của năm tổ chức với Bộ Công thương (Khoản 1 Điều 36 Nghị định 37/2006/NĐ-CP về xúc tiến thương mại) và Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ ra Quyết định phê duyệt. Không phải các doanh nghiệp khi đề xuất tham gia thì đều sẽ được lựa chọn, mà phải đảm bảo được những tiêu chí nhất định. Ví dụ tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia của Hiệp hội thủy sản đó là: “Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thủy sản, có năng lực sản xuất và năng lực kinh doanh tốt”. Do vậy, doanh nghiệp cũng phải nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, và đạt được uy tín nhất định trong Hiệp hội ngành nghề để có những ưu thế khi tham gia các Hội chợ ở nước ngoài, đặc biệt là Hội chợ ở một thị trường khó tính như châu Âu.

Ngoài ra, để có thể ra nước ngoài tham gia Hội chợ, doanh nghiệp cần chuẩn bị kĩ lưỡng một đội ngũ sale, marketing có phong thái chuyên nghiệp, biết ngoại ngữ để quảng bá được tốt nhất hình ảnh của mình trên thị trường quốc tế.