Tư vấn thủ tục xóa án tích trong trường hợp bị án treo

Luật sư cho cháu hỏi chút vấn đề liên quan đến pháp luật được không ạ. Vào ngày 25/11/2014 cháu bị TAND huyện tuyên phạt 15 tháng tù treo và 30 tháng thử thách về tội danh cưỡng đoạt tài sản cho đến nay cháu đã chấp hành xong và không vi phạm pháp luật chấp hành đúng theo quy định của địa phương. Nay cháu muốn được xóa án tích để đi xuất khẩu lao động vậy rất mong luật sư tư vấn giúp cháu với ạ. Liệu cháu đã đủ điều kiện để được xóa án tích ngay chưa , và thủ tục xóa như thế nào ạ.

TƯ VẤN

Đối với trường hợp của bạn, văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

Người được xóa án tích được coi như chưa bị kết án và từng trường hợp cụ thể sẽ được Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc Quyết định xóa án tích. Theo quy định tại Điều 64 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009, người bị kết án không thuộc các tội quy định tại Chương XI và chương XXIV của Bộ luật hình sự, sẽ được đương nhiên xóa án tích nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

– Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

– Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

– Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

– Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Điều 67 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 có quy định việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án. Điểm c khoản 11 Nghị quyết 01/2000/NQ – HĐTP, quy định rõ, trường hợp: “Người bị xử phạt tù, nhưng được hưởng án treo đã chấp hành xong thời gian thử thách, trong trường hợp đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án” thì  được coi là chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

Như vậy trường hợp của bạn bị kết án về tội cưỡng đoạt tài sản, bạn bị tuyên phạt 15 tháng tù treo và 30 tháng thử thách thì phải sau một năm kể từ khi bạn chấp hành xong bản án mà không phạm tội mới thì sẽ được đương nhiên xóa án tích. Bây giờ bạn mới chấp hành xong bản án nên chưa được xóa án tích ngay mà bạn cần chờ thêm 01 năm nữa, trong thời gian 01 năm đó bạn không phạm tội mới thì bạn sẽ được xóa án tích.

Về thủ tục xóa án tích

Trường hợp đủ điều kiện xóa án tích, khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì phải nộp hồ sơ xin xóa án tích bao gồm:

– Đơn xin xóa án tích ( mẫu)

– Tài liệu kèm theo như: Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ lý án cấp, giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp ( theo mẫu quy định của ngành công an), bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân.

Bạn nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm, có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện và Tòa án đã xét xử sơ thẩm sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích cho bạn.