Tư vấn về giành quyền nuôi con khi mẹ đã từng bỏ con khi con nhỏ.

Anh trai em tên Lộc, năm 2009, anh Lộc kết hôn với chị Hợp. Tháng 01 năm 2011, hai người sinh được 01 cháu trai đặt tên là Long. Đến tháng 09/2011, chị Hợp tự ý bỏ đi khỏi gia đình nhà chồng khi con trai mới được 08 tháng tuổi, đang phải bú sữa mẹ. Từ lúc bỏ đi đến nay chị Hợp không có bất cứ sự hỗ trợ nào về tinh thần hay kinh tế với anh Lộc trong việc nuôi dưỡng cháu Long. Anh Lộc và chị Hợp không qua lại với nhau từ tháng 09/2011 đến nay nhưng vẫn chưa ra tòa giải quyết ly hôn. Tháng 02/2017, anh Lộc sang Nhật làm kinh tế theo diện xuất khẩu lao động trong thời gian 03 năm, cháu Long hiện ở với bố mẹ em. Tháng 03/2017, chị Hợp có sang gặp trực tiếp bố em và xin đưa cháu Long về nuôi, nhưng không được sự đồng ý của bố em. Vào buổi chiều gần đây, chị gái ruột em (chị Quế) đón cháu đi lớp mẫu giáo về, thấy cháu Long, chị Hợp có tổ chức 02 người nữa giằng co cháu Long trong tay chị Quế trước cổng trường mầm non, trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Gia đình em quyết tâm nuôi cháu nhưng rất cần đơn từ khẳng định bố em là người giám hộ tránh ảnh hưởng tương lai cháu Long. Xin Luật Sư tư vấn giúp các điều luật gia đình em có thể dựa vào và thủ tục để thực hiện. Xin chân thành cảm ơn Luật Sư rất nhiều!

Trả lời:

Chào bạn! nếu những thông tin bạn đưa ra là khách quan, chính xác, Văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên và Công sự xin tư vấn về vụ việc của bạn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại các Điều 47, Điều 52 Bộ Luật dân sự 2015, thì đối với người chưa thành niên khi có cha mẹ còn sống và không bị mất năng lực hành vi dân sự thì cha, mẹ là người đại diện hợp pháp, là người giám hộ đương nhiên của con. Do đó, trong trường hợp của gia đình bạn, bố mẹ bạn – tức ông bà nội của cháu Long không thể là người giám hộ cho cháu Long khi mà bố mẹ của cháu Long vẫn còn sống và đáp ứng đủ các điều kiện để là người giám hộ cho con.

Thứ hai, Pháp luật Hôn nhân và gia đình hiện hành không có quy định về việc tranh chấp quyền nuôi con khi chưa ly hôn mà chỉ giải quyết các tranh chấp về nuôi con sau ly hôn. Do vậy nếu anh Lộc cùng gia đình bạn muốn giành quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Long thì trước hết anh Lộc và chị Hợp phải giải quyết việc li hôn trước sau đó mới có thể đặt ra vấn đề tranh chấp quyền nuôi con và giải quyết của Tòa án.

Hiện nay cháu Long đã được khoảng 6 tuổi, nên theo quy định của pháp luật khi cha mẹ tiến hành li hôn, quyền được giành quyền nuôi dưỡng và chăm sóc con trên 36 tháng tuổi, con chưa thành niên là ngang nhau. Quyết định của tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của cháu Long, các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại…

Thứ ba, để giải quyết việc li hôn trước hết anh Lộc phải về Việt Nam để trực tiếp nộp đơn hoặc thỏa thuận cùng chị Hợp nộp đơn lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc li hôn đồng thời giải quyết quyền được trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc cho cháu Long. Bởi theo quy định của pháp luật hiện hành tại khoản 4 Điều 85 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 nêu rõ: “4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

Mà anh Lộc hiện tại không thuộc vào trường hợp theo khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nên anh Lộc phải là người trưc tiếp thực hiên việc li hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Đồng thời, để dành được quyền trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng cháu Long thì anh Lộc cũng phải chứng minh được cho Tòa án biết anh có đầy đủ mọi điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con, ngay cả khi anh để con cho ông bà nuôi dưỡng và ra nước ngoài là việc. Nếu không thì bên phía mẹ của cháu là chị Hợp có quyền yều cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Vấn đề này tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau li hôn có nêu rõ, khi có yêu cầu của cha, mẹ… tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con khi:

“2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

  1. a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
  2. b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của gia đình bạn. Hy vọng với lời tư vấn này, gia đình bạn sẽ có được những định hướng hữu ích và sớm giải quyết được những khó khăn.

Trân trọng!.

https://www.facebook.com/lsdotrungkien/?ref=bookmarks