Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe có bị xử phạt?

Câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn dùm con: con sơn lại chiếc xe Wave alpha, vẫn giữ màu xe cũ và dán lại tem có chữ Wave, không có ký hiệu alpha. Vậy con tham gia giao thông có bị phạt không?

Chào bạn, với nội dung câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự tư vấn như sau:

Khoản 1, Điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 01 tháng 08 năm 2016) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe”.

Theo đó, việc có bị coi là vi phạm hay không thì phải phụ thuộc vào thông tin được ghi trên Giấy đăng ký xe của bạn.

Với Giấy đăng ký xe được cấp những năm gần đây, và với loại xe Wave alpha như của bạn, trên Giấy đăng ký xe sẽ thể hiện các thông tin như: Nhãn hiệu: HONDA, Số loại: WAVE, Màu sơn (ví dụ Xanh Đen Bạc… Như vậy, với loại Giấy đăng ký xe này, chỉ khi bạn thay đổi nhãn hiệu của xe, chẳng hạn từ HONDA thành YAMAHA hoặc thay đổi màu sơn của xe, chẳng hạn từ xanh thành trắng, thì bạn mới bị xử phạt.

Tuy nhiên, với loại Giấy đăng ký xe cũ đã được cấp từ khoảng những năm 2007 trở về trước, thì thông tin về Nhãn hiệu xe lại được ghi rõ là Wave alpha. Do vậy, khi bạn bỏ đi ký hiệu alpha thì bị coi là tự ý thay đổi nhãn hiệu của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

Do vậy, trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại thông tin trên Giấy đăng ký xe của mình để xác định xem mình có vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ hay không.