Đăng ký khai sinh khi không có giấy chứng sinh

Câu hỏi:

Con xin chào luật sư. Con năm nay được 16 tuổi, hiện tại bây giờ con chưa có giấy khai sinh để đi làm CMND, vì lúc mẹ con mang bầu con vào năm 2000 thì mẹ con đi sinh con ở bệnh viện Từ Vũ, trong những ngày sinh con thì mẹ con không có tiền đóng viện phí nên đã trốn viện, thế nên bây giờ con không có giấy chứng sinh để làm khai sinh. Lúc con được 10 tuổi thì hàng xóm gần nhà con mới kêu ngoại con đi làm giấy khai sinh cho con không để sau này con khổ. Ngoại con lên phường hỏi thì mấy chú công an kêu là đẻ ở bệnh viện nào thì về bệnh viện ấy lục lại giấy chứng sinh. Nhưng khi ngoại con đến bệnh viện thì người ta nói sau 10 năm giấy tờ đã bị hủy hết rồi nên giờ không tìm được, vì thế mà con không làm giấy khai sinh được cho đến bây giờ, 1 phần là sợ làm giấy khai sinh trễ hạn sẻ bị phạt tiền mà nhà con lại không có tiền nên bây giờ đến cái tuổi làm giấy CMND mà con vẫn chưa làm được. Con rất mong luật sư có thể chỉ cách cho mẹ con làm để con không bị khổ trong cuộc sống nữa ạ. Con cảm ơn luật sư rất nhiều mong luật sư chỉ dùm con.

Chào bạn, với nội dung câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự tư vấn như sau:

Thông thường, để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho bạn, mẹ bạn phải đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi mẹ bạn cư trú và xuất trình các giấy tờ: bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ bạn (nếu có), bản chính CMND của mẹ bạn, bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú và giấy chứng sinh của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp này vì nhiều lý do khách quan mà không có giấy chứng sinh thì mẹ bạn có thể dùng một số giấy tờ khác thay thế.

Cụ thể, Điều 16, Luật Hộ tịch 2014 quy định: “Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh…”.  Như vậy, trước hết, mẹ bạn nên tìm đến những bác sĩ, y tá 16 năm trước ở bệnh viện lúc mẹ bạn sinh (nếu có quen biết hoặc họ vẫn còn nhớ mẹ bạn) hoặc bất kỳ ai đã chứng kiến việc mẹ bạn sinh ra bạn và nhờ họ lập văn bản xác nhận làm chứng về việc sinh. Nếu không có ai làm chứng, thì mẹ bạn phải viết giấy cam đoan về việc sinh bạn, cụ thể, ghi rõ thời gian, địa điểm, hoàn cảnh sinh, lý do đã không đi khai sinh trước đó, và cam kết các thông tin mẹ con nêu là đúng sự thực và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực của lời khai.

Việc đăng ký khai sinh muộn thì sẽ không bị phạt tiền, mà chỉ bị cảnh cáo, theo Điều 27, Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

 

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ.
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỖ TRUNG KIÊN VÀ CỘNG SỰ
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : P307, Nhà CT1, Ngõ 62 Trần Bình - Cầu Giấy, Hà Nội.
HOTLINE : 0978.02.66.88 – 0985.341.778
EMAIL: [email protected]
Tư vấn 24/7 qua Zalo : dotrungkienls

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *