Thủ tục thay đổi họ tên của cá nhân

Xin chào anh (chị) làm ơn tư vấn giúp em 1 chút với ạ . Em vừa mới bị mất chứng minh thư .Cũng nhân cơ hội này em muốn thay đổi lại họ tên. Em năm nay 20 tuổi. Thì bây giờ trước tiên em phải làm lại chứng minh thư sau đó mới được phép tiến hành thủ tục thay đổi họ tên có đúng không ạ ?

TƯ VẤN

Đối với trường hợp của bạn, Văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên trong các http://web.archive.org/web/20171122070620/https://vanphongluatsutrungkien.com/bo-luat-dan-su-nam-2015.htmltrường hợp:

– Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

– Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

– Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

– Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

– Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

– Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

– Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu thay đổi họ tên nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên. Thẩm quyền thay đổi hộ tịch được quy định tại Điều 46 Luật hộ tịch 2014, theo đó Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước. Như vậy, trong trường hợp bạn đã 20 tuổi thì bạn nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký hộ tịch của Ủy ban nhân dân huyện nơi bạn đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi bạn đang cư trú và việc bạn yêu cầu thay đổi tên không cần sự đồng ý của cha mẹ bạn.

Thủ tục thay đổi họ tên được thực hiện theo quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014 :

– Bạn nộp Tờ khai theo mẫu và giấy tờ  có liên quan như bản chính giấy khai sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, nếu phù hợp với quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi vào Sổ hộ tịch, bạn sẽ ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện xã cấp trích lục cho bạn. Vì trường hợp này có liên quan đến Giấy khai sinh nên công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi hộ tịch vào giấy khai sinh.

Đối với việc bạn muốn làm lại chứng minh thư. Bạn nên thực hiện thay đổi họ tên trước sau đó thay đổi chứng minh thư để đảm bảo sự thống nhất họ tên với chứng minh thư.

 

 

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ.
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỖ TRUNG KIÊN VÀ CỘNG SỰ
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : P307, Nhà CT1, Ngõ 62 Trần Bình - Cầu Giấy, Hà Nội.
HOTLINE : 0978.02.66.88 – 0985.341.778
EMAIL: [email protected]
Tư vấn 24/7 qua Zalo : dotrungkienls

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *