Tư vấn về giành quyền nuôi con khi mẹ đã từng bỏ con khi con nhỏ.

Anh trai em tên Lộc, năm 2009, anh Lộc kết hôn với chị Hợp. Tháng 01 năm 2011, hai người sinh được 01 cháu trai đặt tên là Long. Đến tháng 09/2011, chị Hợp tự ý bỏ đi khỏi gia đình nhà chồng khi con trai mới được 08 tháng tuổi, đang phải bú sữa mẹ. Từ lúc bỏ đi đến nay chị Hợp không có bất cứ sự hỗ trợ nào về tinh thần hay kinh tế với anh Lộc trong việc nuôi dưỡng cháu Long. Anh Lộc và chị Hợp không qua lại với nhau từ tháng 09/2011 đến nay nhưng vẫn chưa ra tòa giải quyết ly hôn. Tháng 02/2017, anh Lộc sang Nhật làm kinh tế theo diện xuất khẩu lao động trong thời gian 03 năm, cháu Long hiện ở với bố mẹ em. Tháng 03/2017, chị Hợp có sang gặp trực tiếp bố em và xin đưa cháu Long về nuôi, nhưng không được sự đồng ý của bố em. Vào buổi chiều gần đây, chị gái ruột em (chị Quế) đón cháu đi lớp mẫu giáo về, thấy cháu Long, chị Hợp có tổ chức 02 người nữa giằng co cháu Long trong tay chị Quế trước cổng trường mầm non, trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Gia đình em quyết tâm nuôi cháu nhưng rất cần đơn từ khẳng định bố em là người giám hộ tránh ảnh hưởng tương lai cháu Long. Xin Luật Sư tư vấn giúp các điều luật gia đình em có thể dựa vào và thủ tục để thực hiện. Xin chân thành cảm ơn Luật Sư rất nhiều!

Ly hôn đơn phương khi nhà chồng giữ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Trước kia Chị gái e sắp sinh, nên về nhà mẹ đẻ để sinh con, còn con gái 7 tháng tuổi ở nhà chồng. Đến năm bé gái 6 tuổi, bé trai đẻ sau 5 tuổi thì chị e về nhà chồng, lúc này chồng chị đã chung sống với một người đàn bà khác, bé gái thì ông nội nuôi. Hiện Bé 11 tuổi mà họ cho đi phụ quán nhậu. Bây giờ chị muốn ly hôn đơn phương.

Tranh chấp nuôi con và thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Các vấn đề liên quan đến nuôi con được các cặp vợ chồng đặc biệt quan tâm khi ly hôn. Luật hôn nhân và gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn đã quy định cụ thể về vấn đề này. Văn phòng luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự xin được tư vấn về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Chung sống với nhau khi nam 17 tuổi, nữ 15 tuổi

Thưa luật sư cho cháu hỏi: Cháu có quen 1 người sinh năm 2001, tức năm nay 15 tuổi, còn cháu 17 tuổi. Hiện nay bọn cháu dự tính ở chung. Nhưng người nhà bên kia không đồng ý và bạn đó tính bỏ nhà đi. Như vậy, nếu người nhà kia thưa kiện cháu thì cháu phải chịu tội gì ạ. Cả hai chúng cháu đều tự nguyện, không ép buộc.

Ly hôn đơn phương, chồng không muốn chia tài sản

Tôi đang dự định li dị vợ, vợ chồng tôi có 2 cháu 6 tuổi và 4 tuổi, tôi có 1 cái nhà mua trước khi kết hôn mang tên tôi, 1 cái nhà mới mua chưa có sổ, hợp đồng mua nhà cũng mang tên tôi. Vợ tôi không đi làm, ở nhà đi chơi bài và ngoại tình. Bây giờ tôi li dị tôi có được nuôi con không, và tài sản thì như nào, tôi không muốn cho cô ta cái gì hết